“Giúp học sinh khắc phục các sai sót khi làm bài thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán” - chuyên đề tổ Toán - Tin

Thứ tư - 14/04/2021 08:57
Thực hiện kế hoạch năm học 2020-2021, ngày 09/4/2021 Tổ Toán - Tin đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Giúp học sinh khắc phục các sai sót khi làm bài thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán”. Tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề có sự hiện diện của cô Văn Thị Diễm Phương - Phó hiệu trưởng nhà trường, giáo viên của tổ chuyên môn Toán - Tin cùng 90 em học sinh khối lớp 9. Báo cáo chuyên đề do cô Dương Thị Kim Cương - Tổ phó chuyên môn tổ Toán – Tin thực hiện.

Nội dung nêu lên các sai sót học sinh thường mắc phải khi làm bài thi tuyển sinh 10 môn toán. Qua thực tế giảng dạy, chấm bài kiểm tra và bài thi Toán 9, cô Kim Cương nhận thấy học sinh thường mắc phải sai lầm về kiến thức, về sử dụng ngôn ngữ, về ký hiệu, về cách trình bày, ... là do học sinh không nắm vững kiến thức cơ bản, hiểu kiến thức một cách mơ hồ, suy luận thiếu căn cứ, chưa có kỹ năng tính toán, không cẩn thận, … nên làm ảnh hưởng đến kết quả trong các kỳ thi, từ những sai lầm mà học sinh mắc phải cô đã ghi nhận và tổng hợp lại và khi giảng dạy ở trên lớp cô thường giới thiệu lại cho học sinh nắm và tránh các sai lầm đó.

Đó cũng là lí do cô chọn chuyên đề  này. Trong quá trình giảng dạy cô cũng thường đưa ra những tình huống có sai lầm để cho học sinh suy nghĩ tìm cách trả lời và đưa ra lời giải đúng, nhằm đưa học sinh vào tình huống có vấn đề và tự bản thân các em phải giải quyết vấn đề đó. Việc giới thiệu cho học sinh thấy những tình huống sai lầm và học sinh tự nêu được những nguyên nhân dẫn đến sai lầm đó là một cách làm mang lại hiệu quả tích cực vì nó giúp các em được củng cố và khắc sâu kiến thức tốt để làm nền tảng cho việc tiếp thu kiến thức mới. Qua chuyên đề, cô đã nêu cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 phổ thông môn Toán; một số sai sót khi làm bài thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán và cách khắc phục.
Qua chuyên đề này cô mong muốn các em nắm vững kiến thức hơn, trình bày bài làm chặt chẽ chính xác hơn, khắc phục các sai sót thường gặp mà cô đã nêu.

Bên cạnh đó cô cũng có thông điệp gởi đến toàn thể các em học sinh lớp 9 là: còn khoảng 1 tuần nữa các em sẽ thi học kỳ II và hơn một tháng nữa các em sẽ thi Tuyển sinh 10, cô mong các em sắp xếp lịch học ở nhà một cách hợp lý để có kế hoạch ôn tập tốt nhất nhằm đạt được kết quả cao trong các kỳ thi sắp đến.

Sau khi kết thúc phần trình bày chuyên đề các em đã có những câu hỏi thảo luận sôi nổi và giáo viên đã giải đáp đồng thời truyền tải cho các em những kinh nghiệm thật quý báu để góp phần làm hành trang cho các em vững bước, tự tin khi bước vào kỳ thi. Mong rằng các em sẽ đạt kết quả cao trong kỳ kiểm tra cuối học kỳ 2 và kỳ thi Tuyển sinh 10 năm học 2021-2022.

Tác giả: Cô Luân Thị Minh An