Chi bộ Trường THCS Mỹ Phước (TX.Bến Cát): Đơn vị điển hình trong học tập và làm theo Bác

Thứ năm - 30/12/2021 20:33
Nhiều năm qua, cùng với phong trào dạy tốt, học tốt, Chi bộ trường THCS Mỹ Phước đã đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành sinh hoạt nề nếp, thường xuyên, gắn với nhiệm vụ chính trị của trường, trách nhiệm chuyên môn của mỗi cán bộ, giáo viên. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập.

Nhờ đẩy mạnh học tập và làm theo Bác, Chi bộ trường THCS Mỹ Phước đã đạt được nhiều thành tích cao trong học tập và giảng dạy

Rèn luyện phẩm chất nhà giáo

Thầy Phạm Văn Sang, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Mỹ Phước cho biết trường hiện có 38 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó chi bộ nhà trường có 24 đảng viên. Ngay từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị 05- CT/TW của Bộ Chính trị, Chi bộ nhà trường đã phổ biến, quán triệt đến toàn thể cán bộ, giáo viên về việc đăng ký học tập và làm theo Bác phù hợp với nhiệm vụ chuyên môn của từng bộ phận, cá nhân. Trong đó, nội dung trọng tâm là đổi mới công tác quản lý, phương pháp dạy học, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức nhà giáo để tạo bước tiến mới trong nhận thức, tư tưởng và hành động của cán bộ, đảng viên, từ đó nâng cao hiệu quả công việc của từng cá nhân cũng như chất lượng giáo dục của nhà trường.

Để tạo chuyển biến trong nhận thức cho mỗi cán bộ, giáo viên, chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường đã tập trung đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền thông qua các hội nghị, buổi họp chi bộ, sinh hoạt chuyên đề; trong đó khuyến khích các cán bộ, giáo viên tìm tòi, sưu tầm các câu chuyện, những tư liệu quý về tấm gương đạo đức, phong cách của Bác. Nội dung học tập về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh còn được nhà trường lồng ghép trong các buổi giao ban công tác hàng tuần, hàng tháng, hàng quý. Qua những buổi sinh hoạt chuyên đề, cán bộ, đảng viên và giáo viên được trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến, cùng nhau rút ra những bài học kinh nghiệm trong thực tiễn.

Nhìn chung, cán bộ giáo viên trong trường có nhận thức đầy đủ, sâu sắc về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo và sự phối hợp với các đoàn thể để thực hiện chỉ thị luôn được quan tâm và được cụ thể hóa trong nhiệm vụ từng năm học. Chi ủy, Ban Giám hiệu, giáo viên trong trường luôn nêu gương bằng việc nghiêm túc học tập, nâng cao trình độ về kiến thức giảng dạy, kiến thức xã hội, nêu gương khi đứng trên bục giảng cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Đội ngũ thầy giáo, cô giáo luôn quan tâm, gần gũi, tìm hiểu hoàn cảnh của từng em học sinh để từ đó đề nghị tập thể lớp; tổ chức Đoàn Thanh niên và nhà trường có giải pháp giúp đỡ học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Công tác tổ chức quản lý của nhà trường ngày càng có tầm nhìn khoa học, đổi mới và sáng tạo. Kế hoạch dài hạn, trung hạn và ngắn hạn có tính khả thi, sát thực tế. Công tác tổ chức triển khai kiểm tra đánh giá sâu sát, thực chất và hiệu quả…

“Nhà trường triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; chấp hành sự quản lý của chính quyền địa phương; chủ động tham mưu cho các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương về kế hoạch và các biện pháp cụ thể, để xây dựng trường “Đạt kiểm định chất lượng cấp độ 3” giai đoạn 2017- 2022; thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thầy Phạm Văn Sang cho biết thêm.

Vì lợi ích trăm năm trồng người

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, việc học tập và làm theo Bác không chỉ được nhà trường triển khai tới các cán bộ, giáo viên, đảng viên mà đặc biệt quan tâm tới toàn thể học sinh trong trường, coi đó là nhiệm vụ giáo dục tư tưởng đạo đức quan trọng đối với thế hệ trẻ.

Nhờ cụ thể hóa và vận dụng khéo léo nội dung học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào các phong trào thi đua, chất lượng giáo dục của trường THCS Mỹ Phước luôn được giữ vững và nâng cao. Chính vì vậy, chất lượng học sinh theo từng năm học, điểm chuẩn đầu vào của học sinh đầu cấp tương đối cao so với một số trường. Từ năm học 2016- 2017 đến năm học 2019- 2020, tỷ lệ học sinh xếp loại tốt nghiệp trung học cở sở đạt loại giỏi luôn từ 83% trở lên. Chỉ riêng năm học 2016-2017, toàn trường có tổng cộng 119 giải cấp thị xã, 21 giải cấp tỉnh, 3 giải cấp quốc gia và nhiều giải thi đấu khác khác như thi sáng tạo khoa học kỹ thuật, thi kiến thức liên môn, tham gia Hội khỏe Phù Đổng….

Với những thành tích đã đạt được, Chi bộ trường THCS Mỹ Phước đã được UBND tỉnh tuyên dương, khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016-2021. Kết quả này là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần to lớn cho cán bộ, giáo viên nhà trường tiếp tục phấn đấu, rèn luyện học tập và làm theo Bác để vượt qua những khó khăn, ngày càng nâng cao chất lượng dạy và học trong tình hình mới.

Nhờ cụ thể hóa và vận dụng khéo léo nội dung học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào các phong trào thi đua, chất lượng giáo dục của trường THCS Mỹ Phước luôn được giữ vững và nâng cao. Chính vì vậy, chất lượng học sinh theo từng năm học, điểm chuẩn đầu vào của học sinh đầu cấp tương đối cao so với một số trường. Từ năm học 2016- 2017 đến năm học 2019-2020, tỷ lệ học sinh xếp loại tốt nghiệp THCS đạt loại giỏi luôn từ 83% trở lên.

Tác giả: Gia Phúc

Nguồn tin: Báo Bình Dương điện tử - www.baobinhduong.vn