WORKSHOP: “ SAY NO TO BODY SHAMING” GROUP ENGLISH - MUSIC

Chủ nhật - 18/10/2020 11:41
Chuyên đề tổ Tiếng Anh - Âm nhạc năm học 2020-2021
WORKSHOP: “ SAY NO TO BODY SHAMING”
Body shaming hay "miệt thị ngoại hình" là việc sử dụng ngôn từ để chê bai, đánh giá vẻ ngoài của người khác, sử dụng ngoại hình của họ để chế giễu, chỉ trích. Ở Việt Nam, body shaming có thể là tên gọi xa lạ nhưng việc "miệt thị ngoại hình" lại diễn ra hằng ngày, nó tự nhiên đến nỗi, người miệt thị người khác không nhận thức được hệ quả lời nói chính mình. Trong môi trường giáo dục miệt thị ngoại hình vẫn đang diễn ra hằng ngày, học sinh là đối tượng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi vấn nạn này. Việc thiếu kiến thức về miệt thị ngoại hình sẽ làm học sinh có nhiều suy nghĩ tiêu cực và thiếu khả năng ứng phó. Xuất phát từ nguyên nhân trên, chiều ngày 16/10/2020 tổ Anh- Nhạc đã thực hiện buổi sinh hoạt câu lạc bộ tiếng Anh với nội dung” Say No to body shaming- Nói không với miệt thị ngoại hình” tại trường THCS Mỹ Phước nhằm mục đích giúp rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh thông qua hình thức hội thảo về chủ đề này.
1`

Tham gia buổi sinh hoạt có sự hiện diện của ông Trần Tiến Nam- hội trưởng hội phụ huynh trường THCS Mỹ Phước cùng với đại diên của ba quý phụ huynh từ các lớp 8a2 và 7a3. Về phía nhà trường có sự góp mặt của ông Phạm Văn Sang- Hiệu trưởng và bà Văn Thị Diễm Phương- phó hiệu trưởng nhà trường, tổ trưởng các tổ, và 30 học sinh đại diện từ các lớp. Buổi hội thảo diễn ra từ 15h15 đến 16h30 dưới sự dẫn dắt xuyên suốt của Cô Trần Thị Hồng Đào- giáo viên tổ Anh_ Nhạc cùng các em học sinh lớp 9. Mở đầu hội thảo là các tiết mục hát và nhảy các bài hát tiếng Anh đầy sôi động do các em học sinh trình diễn. Tiếp theo đó, cả hội trường sẽ cùng lắng đọng đầy cảm xúc với vở kịch: “ Muộn màng” , để từ đó giúp học sinh có cái nhìn ban đầu về định nghĩa thế nào là miệt thị ngoại hình và hậu quả của nó. Sau đó, để giúp học sinh khắc sâu hơn nữa về nội dung buổi hội thảo, hai em Khiếu Thị Thùy Dương và Đỗ Thị Yến Nhi sẽ giới thiệu cụ thể hơn về vấn nạn miệt thị ngoại hình.

Phần sôi nổi nhất của buổi hội thảo là phần tọa đàm chia sẻ ý kiến đến từ các em học sinh cũng như đại diện PHHS, từ đó giúp các em chia sẻ các câu chuyện thật của mình hoặc những giải pháp của các em, đặc biệt là những dặn dò quý báu của quý PHHS dành cho các em về vấn nạn miệt thị ngoại hình.

Để kết thúc buổi hội thảo và khắc sâu hơn nữa những gì đã luận bàn trong hội thảo, đại diện lớp trưởng đến từ các lớp sẽ nhận poster với nội dung “ Nói không với miệt thị ngoại hình” về triển khai đến các lớp. Bên cạnh đó, để ghi lại dấu ấn cho khách mời về nội dung hội thảo và lan rộng thông điệp, tổ Anh- Nhạc đã chuẩn bị cho mỗi khách mời và học sinh một phần quà với khẩu hiệu : “ Nói không với miệt thị ngoại hình” với mong muốn rằng từ nay miệt thị ngoại hình sẽ không tồn tại nữa.

Tác giả: Cô Đinh Cẩm Tú