Trung học cơ sở Mỹ Phước

Trường THCS Mỹ Phước với niềm đam mê nghiên cứu khoa học

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp quốc gia lần thứ X dành cho học sinh trung học năm 2021-2022 được tổ chức từ ngày 25-27/3/2022 bằng hình thức trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội. Đây là cuộc thi được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức thường niên trên toàn quốc nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn; đồng thời khuyến khích các cơ sở giáo dục, các tổ chức và cá nhân hỗ trợ hoạt động nghiên cứu KHKT của học sinh trung học.
Trường THCS Mỹ Phước với niềm đam mê nghiên cứu khoa học
Cuộc thi đã tạo cơ hội để học sinh trung học giới thiệu kết quả nghiên cứu KHKT của mình; tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các địa phương. Cuộc thi cũng góp phần đổi mới hình thức tổ chức dạy học; phương pháp đánh giá kết quả học tập; phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh; thúc đẩy giáo viên tự bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; nâng cao chất lượng dạy học trong các cơ sở giáo dục. Năm học 2021-2022, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra rất phức tạp nên Ban Tổ chức quyết định thi theo hình thức trực tuyến thể hiện sự linh hoạt trong công tác tổ chức dạy-học và trải nghiệm sáng tạo. Tham gia Cuộc thi KHKT cấp quốc gia năm nay có 144 dự án của 273 thí sinh. Để tham gia cuộc Cuộc thi KHKT cấp quốc gia lần thứ X dành cho học sinh trung học năm học 2021-2022 thì dự án “Robot chống dịch Covid-19” thuộc Lĩnh vực hệ thống nhúng của tác giả Nguyễn Minh Chí và Lê Trần Tây Nguyên cùng học lớp 9A2 trường THCS Mỹ Phước với sự hướng dẫn của thầy Đỗ Quốc Tấn đã xuất sắc đạt giải Nhất khối THCS của Cuộc thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm 2021-2022 do Sở GDĐT Bình Dương tổ chức tổ chức từ ngày 21-24/01/2022 và vinh dự được chọn cùng với dự án “Chế tạo thuốc trừ sau sinh học” thuộc Lĩnh vực Khoa học thực vật của nhóm tác giả Nguyễn Yến Nhi và Hà Kim Thủy, đạt giải Nhì cấp tỉnh khối THCS tham gia Cuộc thi KHKT cấp quốc gia lần thứ X dành cho học sinh trung học năm 2021-2022 tại điểm cầu trường THCS Định Hòa.
"Robot chống dịch Covid-19" là sản phẩm được ra đời nhờ vào sự quan sát thực tiễn ở địa phương, đặc biệt là thông tin qua đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát trong nước và cả nước ngoài thì nhận thấy rằng các y bác sỹ, nhân lực trong tuyến đầu chống dịch bị hạn chế rất nhiều, phải làm việc cật lực cả ngày lẫn đêm, sức khỏe bị hao mòn, đặc biệt lại là những người dễ mắc bệnh nhất vì phải trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân, người bị nghi nhiễm. Chính vì vậy với ý tưởng và niềm đam mê nghiên cứu khoa học, hai em Nguyễn Minh Chí và Lê Trần Tây Nguyên cùng học lớp 9A2 trường THCS Mỹ Phước quyết tâm nghiên cứu tạo ra thiết bị robot hỗ trợ con người, đặc biệt là các y bác sỹ, nhân lực trong tuyến đầu chống dịch và có thể lắp đặt tại bất cứ cơ sở y tế, bệnh viện, khu vực cách ly hay thậm chí là cơ sở dã chiến với mục tiêu: Hỗ trợ việc vận chuyển thuốc men, thực phẩm cho các bệnh nhân để giảm công việc, sức lực cho các y tá, điều dưỡng viên; Kết nối từ xa giữa bác sĩ và bệnh nhân bằng hình ảnh và âm thanh để việc thăm khám trở nên tiện lợi hơn; Hỗ trợ tối ưu hóa trong công việc phòng chống dịch như: đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, phun thuốc khử khuẩn và tiêu diệt các vi khuẩn bằng tia UVC.
Mặc dù, dự án "Robot chống dịch Covid-19" không đạt được giải cấp quốc gia, nhưng đó chính là thành quả cho sự say mê, sáng tạo và tìm tòi phương hướng giải quyết vấn đề thực tiễn cả nước, đặc biệt là dịch Covid-19 đang bùng phát một cách mạnh mẽ ngày nay. Tuy nhiên đó là niềm rất tự hào trong công tác đào tạo của nhà trường. Nghiên cứu khoa học giúp nâng cao hiệu quả, chất lượng của công tác dạy và học, góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo trong nhà trường, giúp học sinh từng bước hoàn thiện kiến thức, tiếp cận các vấn đề khoa học một cách thuận lợi hơn. Không chỉ vậy, hoạt động nghiên cứu khoa học của trường THCS Mỹ Phước còn góp phần phát huy tính năng động, sáng tạo; khả năng tư duy độc lập, tự học hỏi của học sinh. Học tập là công việc cả đời, nghiên cứu khoa học sẽ giúp học sinh có kiến thức về phương pháp học và tự học, hình thành và hoàn thiện nhân cách, có tư duy tích cực trong nhận thức và hành vi. Những kỹ năng này không chỉ quan trọng trong quãng thời gian học tập tại Nhà trường mà còn theo sát học sinh trong suốt quãng thời gian làm việc sau này.

Một số hình ảnh khi các em tham gia cuộc thi chung kết KHKT cấp quốc gia:
k1
Đoàn Bình Dương tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia lần thứ X dành cho học sinh trung học năm học 2021-2022
k2
Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Dương
cùng tác giả và giáo viên hướng dẫn

k3
Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo Bến Cát, Ban giám hiệu
cùng tác giả và giáo viên hướng dẫn

kt1

kt2
Dự án “Robot chống dịch Covid-19” thuộc Lĩnh vực hệ thống nhúng
của tác giả Nguyễn Minh Chí và Lê Trần Tây Nguyên cùng học lớp 9A2
trường THCS Mỹ Phước đạt giải Nhất cấp tỉnh.

Tác giả: Thầy Đỗ Quốc Tấn